โทรศัพท์

+66956514593

อีเมล์

sales@fuyacompany.com

เวลาทำการ

จันทร์ - ศุกร์: 9:00 - 18:00

เครื่องวัดไฟฟ้าสถิต

เครื่องวัดไฟฟ้าสถิตเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับโรงงาน ที่มีส่วนการผลิตที่ละเอียดอ่อนต่อไฟฟ้าสถิต เช่น โรงงานอิเล็กทรอนิกส์ เพราะการที่ผู้ที่ทำงาน มีค่าไฟฟ้าสถิตที่เกิดค่ามาตรฐาน อาจจะส่งผลให้ตัวสินค้า หรืออุปกรณ์ที่อยู่ในไลน์ผลิต มีปัญหาได้ ดังนั้นการใช้เครื่องวัดค่า เพื่อป้องกันไม่ให้พนักงานที่มีค่าไฟฟ้าสถิตสูงเข้าไปในเขตของส่วนการผลิต ก็เป็นการป้องกันในเรื่องความเสียหาย และอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ต่อชีวิตและทรัพย์สิน

ไฟฟ้าสถิตเป็นอย่างไร?

หากใครนึกไม่ออก จะขอยกตัวอย่างการเกิดไฟฟ้าสถิตในชีวิตประจำวันให้เข้าใจได้โดยง่าย ตัวอย่างที่พบได้บ่อยคือ ในหน้าหนาว หรือสำหรับคนที่มีผิวแห้ง เมื่อเข็นรถเข็นในห้างรุ่นเก่าๆ ก่อนมีสายดิน (โซ่ที่ติดกับรถเข็น ที่ยาวติดพื้น) อาจจะมีการเกิดการเจ็บ แปล๊บๆ ที่ผิว เมือเข็นรถเข็นไปสักพัก นั่นคือปรากฏการณ์ไฟฟ้าสถิตรูปแบบหนึ่ง

จะเห็นได้ว่า การที่เราแค่เข็นรถเข็น ยังทำให้เราเกิดการสะสมประจุไฟฟ้าได้ การที่เราทำงานในพื้นที่ ที่มีความละเอียด มีประจุไฟฟ้าสูง ก็ย่อมทำให้เกิดการถ่ายเทประจุไฟฟ้า จนทำให้สินค้าเสียหายได้เช่นกัน จึงทำให้ต้องมีการป้องกัน ทั้งในเรื่องชุดป้องกัน เสื้อ รองเท้าต่างๆ เพื่อช่วยป้องกันไฟฟ้าสถิต แต่การป้องกันบางครั้งก็อาจจะไม่ครบถ้วน ทำให้หลายโรงงานมีการใช้งานเครื่องวัดค่าไฟฟ้าสถิตตรงทางเข้า พร้อมเครื่องกั้น หากค่าไม่ผ่านจะไม่สามารถเข้าในส่วนการผลิตได้นั่นเอง

ESD Tester เครื่องทดสอบความต้านทานรองเท้า ESD และสายกราวด์รัดข้อมือ

เครื่องทดสอบความต้านทานรองเท้า ESD และสายกราวด์รัดข้อมือ รูปแบบพื้นฐาน มีเพียงตัวเครื่องวัด และแท่นยืน สำหรับวัดค่า

เครื่องวัดไฟฟ้าสถิตคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร ?

เครื่องวัดค่าไฟฟ้าสถิต หรือ เครื่องทดสอบความต้านทานรองเท้า ESD และสายกราวด์รัดข้อมือ (ESD Tester) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้กับพนักงาน โดยส่วนมาก จะเป็นการให้พนักงานที่ใส่อุปกรณ์ป้องกันครบถ้วน ยืนบนเครื่องวัด หากค่าเป็นไปตามมาตรฐาน เครื่องกั้นก็จะเจอให้ผ่าน หรืออาจจะเป็นแค่เพียงเครื่องบันทึกค่า เพื่อเก็บข้อมูลก็ได้

จริงๆแล้ว ESD เป็นชื่อเรียกกลางๆ ที่เข้าใจกันเฉพาะกลุ่ม สำหรับในไทยแล้ว เครื่องวัดค่าไฟฟ้านั้น จะเป็นเครื่องที่น่าจะเรียกว่า “เครื่องทดสอบความต้านทานรองเท้า ESD และสายกราวด์รัดข้อมือ” ซึ่งจะเห็นได้ว่า ค่อนข้างยาว แต่ก็จะครอบคลุมในรูปแบบการใช้งาน เรียกว่าอ่านก็เข้าใจได้ทันที ว่าเครื่องมีหน้าที่ในการทำอะไร

เครื่องทดสอบความต้านทานรองเท้า ESD และสายกราวด์รัดข้อมือ

เครื่อง ESD ที่เราจำหน่ายนั้น มีหลายรูปแบบ หลายรุ่นให้เลือกใช้งาน แต่โดยทั่วไปแล้ว “เครื่องทดสอบความต้านทานรองเท้า ESD และสายกราวด์รัดข้อมือ” จะมีการออกแบบมาสำหรับการตรวจสอบค่าความต้านทานสายกราวด์รัดข้อมือ และรองเท้า หรืออาจจะวัดแค่รองเท้าเท่านั้น เพื่อป้องกันไฟฟ้าสถิต หน่วยการวัดค่าเป็น Mega Ohm สามารถนำไปใช้ตรวจสอบพนักงานที่สวมใส่รองเท้าป้องกันไฟฟ้าสถิตก่อนที่จะเข้าไปใน Line การผลิต เช่น อุตสาหกรรม Semiconductor, Hardisk, PCB ซึ่งส่วนใหญ่จะเห็นได้ว่าเป็นกลุ่มอุตสาหกรรม อิเล็กทรอนิกส์ หรือ จะเป็นในอุตสาหกรรมห้องพ่นสี ที่จะต้องการตรวจสอบความปลอดภัยที่จะเกิดเหตุไฟไหม้จากไฟฟ้าสถิต เพราะหากมีการเกิดไฟฟ้าสถิตถ่ายเทประจุที่ห้องพ่นสี  จนเกิดการ Discharge ในบริเวณที่มีสารไวไฟ อาจจะก่อให้เกิดอันตรายจากเพลิงลุกไหม้ได้ จะเห็นได้ว่า การที่ต้องมี เครื่องทดสอบความต้านทานรองเท้า ESD เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งยวด

รูปแบบเครื่องกั้นที่นิยมติดตั้งร่วมกับ ESD [Turnstile with ESD Tester]

ติดตั้งเครื่องวัดค่าไฟฟ้าสถิตสำหรับพนักงานกับ เครื่องกั้นสามขาตัวเล็ก

แบบนี้เป็นเครื่องที่นิยมใช้กันในโรงงานที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ด้วยความสะดวก กระทัดรัดของตัวเครื่อง การติดตั้งมีแค่ในเรื่องการยกพื้น หรือ ฝังพื้น (ในไทยนิยมยกพื้น) เป็นอีกวิธีสำหรับโรงงานที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่จำเป็นต้องมีการติดตั้งเครื่องวัดค่าไฟฟ้าสถิตย์

ติดตั้งเครื่องวัดค่าไฟฟ้าสถิตสำหรับพนักงานกับ เครื่องกั้นประตูหมุนสามขาตัวใหญ่

โซลูชั่นกลางๆ สำหรับสถานที่ 

รูปแบบการติดตั้งเครื่องทดสอบความต้านทานรองเท้า ESD และสายกราวด์รัดข้อมือ รูปแบบนี้ เป็นความลงตัวของการผสมผสาน ในเรื่องความแข็งแรงของเครื่อง กับงบประมาณ ที่เป็นไปได้ ตัวเครื่องกั้นจะมีความทนทาน และแข็งแรงกว่าแบบขนาดเล็ก การติดตั้งอื่นๆ เป็นไปตามปกติ

ESD Tester เครื่องทดสอบความต้านทานรองเท้า ESD และสายกราวด์รัดข้อมือ

ติดตั้งเครื่องวัดค่าไฟฟ้าสถิตสำหรับพนักงานกับ เครื่องกั้นปีกผีเสื้อ (Flap Barrier)

โซลูชั่นยอดนิยมสำหรับโรงงานมาตรฐานญี่ปุ่น 

สามารถติดตั้งระบบได้ครบถ้วน ตัวเครื่องแข็งแรง การใช้งานสัญจนสะดวกกว่าแบบเครื่องกั้นประตูหมุน 3 ขา นิยมใช้กันในโรงงานขนาดใหญ่ การติดตั้งโดยรวมไม่แตกต่างกับแบบอื่น 

 

เครื่องวัดค่า ESD พร้อมหน้าจอแสดงผล แบบนึพื้นเครื่อง ซึ่งเป็นรูปแบบการติดตั้งที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย

ทำไมถึงควรเลือกใช้บริการ เครื่อง ESD จากเรา

 1. เรามีเครื่องให้บริการ ทั้งเครื่องแบบทั่วไป และเครื่องมาตรฐานโรงงานญี่ปุ่น
 2. หากซื้อเครื่องทดสอบความต้านทานรองเท้า ESD จากทางเรา ก็สามารถจัดหาได้พร้อมตัวเครื่องกั้นทาง ไม่ว่าจะเป็น เครื่องกั้นประตูหมุนสามขา ทั้งตัวเล็ก และตัวใหญ่ เครื่องกั้นปีกผีเสื้อ เครื่องกั้นบานเปิดต่างๆ ให้เป็นไปตามมาตรการควบคุม
 3. ทีมช่างติดตั้งที่มีความชำนาญ คงไม่มีใครอยากซื้อ เครื่องทดสอบความต้านทานรองเท้า ESD ราคาแพง แต่ไม่มีระบบดูแลหลังการขาย ที่ทุกครั้งเวลาปรับค่า Calibrate ราคาดุจซื้อเครื่องใหม่ เราเป็นบริษัท ที่ให้บริการเรื่อง ESD มานานกว่า 5 ปี ผ่านมาแล้วทุกสถานการณ์ ทำให้มั่นใจได้ว่า บริษัทมั่นคง ไม่หนีหาย
 4. เรามีความเข้าใจในงานโรงงาน จะเข้างานดึก มีจป คอยดูแล หรือหากท่านเป็นทีมรับเหมา งานติดตั้ง ทางเราพร้อมดีลให้ท่านได้สมประโยชน์ร่วมกันได้เสมอ
 5. ทางเราสามารถจัดหาสินค้าได้ตรงกับความต้องการ หากความต้องการเป็นความต้องการเฉพาะทางเราก็พร้อมดูแล ปรับให้เข้ากับความต้องการของท่าน

 

สถานที่ใดบ้างที่จำเป็นต้องมีเครื่องตรวจวัดค่าไฟฟ้าสถิต (ESD Tester)

อย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าโรงงานหลายส่วนมีความจำเป็นต้องใช้เครื่อง ESD เราจะขอยกตัวอย่างหน้างานที่ควรติดตั้งเครื่อง ESD เป็นอย่างยิ่ง

 1. โรงงานอิเล็กทรอนิกส์ 
  1. โรงงานทำ HDD / SDD
  2. โรงงานผลิตชิป
 2. โรงงานสี โรงงานที่มีไอระเหย เสี่ยงต่อประจุไฟฟ้า
 3. โรงงานสารเคมี
 4. โรงงานเบเกอรี่ *

*โรงงานเบเกอรี่ หลายคนอาจจะคิดว่า ทำไมต้องมีเครื่องวัดไฟฟ้าสถิต แต่ในต่างประเทศเคยเกิดเหตุแป้งสาลีที่ฟุ้ง เมื่อเจอกับประจุไฟฟ้า หรือ เชื้อเพลิง ก่อให้เกิดระเบิดได้ เช่นกัน 

ความหลากหลายของรูปแบบเครื่องกั้น และรูปแบบการใช้งานเครื่องกั้นพร้อมระบบตรวจวัดค่าไฟฟ้าสถิตนั้น มีให้เลือกใช้หลากหลาย ตั้งแต่การทาบบัตรเพื่อวัดค่า ก่อนประตูเครื่องกั้นจะเปิด , การวัดค่าเพื่อเปิดประตูเครื่องกั้นทาง จนไปถึงการวัดค่าด้วยระบบตู้ Kiosk ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อให้ตอบสนองการใช้งานของสถานที่และองค์กร หากท่านต้องการสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดสินค้า สามารถสอบถามได้ที่ฝ่ายขายของเรา 

บทความแนะนำ